VĨNH TIẾN TẬP HUẤN CHƯƠNG TRÌNH VIET GAP VỀ CÂY ATISO CHO NÔNG DÂN

Nhằm nâng cao chất lượng, năng suất nguồn nguyên liệu Atisô, được sự hỗ trợ của tổ chức Danida – Đan Mạch, Cty TNHH Vĩnh Tiến đã tổ chức đợt tập huấn cho hơn 30 hộ nông dân phường 11, 12 về mô hình tổ chứng sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP

 
    Dọc theo tuyến đường ĐT 723 nối liền hai thành phố Đà Lạt - Nha Trang, bên cạnh thưởng thức ánh sáng lung linh trong đêm từ những vườn rau, hoa trong nhà kính nằm dưới thung sâu, trên đồi cao, ban ngày du khách còn có thể ngắm nhìn những khu vườn atisô thấp thoáng hai bên đường. Các vườn đặc sản atisô này nối dài từ Sào Nam, Tây Hồ (P.11) vào đến Thái Phiên (P.12), được thành phố quy hoạch thành vùng chuyên canh atisô lớn nhất Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung.

 Nhằm nâng cao chất lượng, năng suất nguồn nguyên liệu Atisô, được sự hỗ trợ của tổ chức Danida – Đan Mạch, Cty TNHH Vĩnh Tiến đã tổ chức đợt tập huấn cho hơn 30 hộ nông dân phường 11, 12 về mô hình tổ chứng sản xuất theo tiêu chuẩn Việt GAP.

Tuy gọi là lớn nhất nhưng cây trồng này ở Đà Lạt chưa bao giờ vượt quá 100ha. Năm 2010, thời điểm atisô phát triển mạnh nhất, diện tích trồng loại cây này tại Đà Lạt cũng chỉ dừng lại ở 90ha (khu vực chuyên canh atisô lớn nhất lúc bấy giờ được trồng ở Thái Phiên với 60ha). Hiện nay, diện tích này đang bị thu hẹp, bà con đã chuyển sang trồng hoa vì giá trị kinh tế cao hơn. Năm 2015, tổng diện tích atisô là khoảng 80ha, làng hoa Thái Phiên vẫn chiếm lĩnh sản xuất với khoảng 60% diện tích.

Trong xu hướng chung của nền nông nghiệp hiện nay, chính quyền địa phương luôn khuyến khích bà con nông dân trồng cây theo mô hình VietGAP - vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, vừa nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa và tạo đầu ra ổn định. Năm 2014, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Nông nghiệp Đà Lạt, tại vùng chuyên canh hình thành hai tổ hợp tác, 56 hộ dân đăng ký tham gia sản xuất với tổng diện tích khoảng 20ha. Sau khi thành lập, các tổ hợp tác đã tổ chức hội thảo, cung cấp kỹ thuật trồng và chăm sóc atisô VietGAP cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, Trung tâm còn hỗ trợ một số lượng phân bón trị giá khoảng 2,5 triệu đồng/hộ sản xuất.

anh Dũng đang hướng dân bà con về chương trình VIETGAP

Qua đợt tập huấn này, các hộ nông dân sẽ được tìm hiểu, học tập các kinh nghiệm về quy trình trồng Atisô như: chọn giống, đất, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cách thức ghi nhật ký trồng, chăn sóc cây Atisô… đây là chương trình hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Atisô theo hướng thân thiện với môi trường, sau khi hoàn thành đợt tập huấn này, Cty Vĩnh Tiến sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm với tổng diện tích khoảng 70 ha cho nông dân. Đợt tập huấn này gồm 8 buổi nhưng kéo dào trong 3 tháng để theo dõi hiệu quả trên thực tế của cây Atisô .

Đồng thời công ty cũng đưa ra kế hoạch tìm đầu ra cho cây atiso cho nông dân yên tâm sản xuất. Định hướng qui mô sản xuất,tìm hiểu rõ tâm tư và những khó khăn của nông dân khi trồng loại cây nhiều giá trị kinh tế và dinh dưỡng như atiso.

Bên cạnh những thuận lợi như thổ nhưỡng khí hậu đặc trưng của vùng cao nguyên đà lạt thì hiện tại ở đà lạt vẫn còn nhiều điểm chế biến nhỏ lẻ,không có hiệu quả và an toàn sản xuất.

BÔNG HOA TRÀNG AN GIỮA CAO NGUYÊN ĐÀ LẠT

DỰ ÁN TRANG TRẠI SẢN XUẤT ATISO CÔNG NGHỆ CAO

GIÁM ĐỐC NGUYỄN THỊ BÍCH HUỆ TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH PHỤ NỮ PHỤ NỮ TOÀN CẦU 2014

NỮ DOANH NHÂN TIÊU BIỂU TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

NỮ THÁNH GIÓNG TRÊN MẢNH ĐẤT CAO NGUYÊN